=========// ~ //=========
Fiancé Visa hoặc K1 Visa là loại visa không định cư được cấp cho những trường hợp muốn đến Mỹ với mục đích kết hôn với công dân Mỹ. Visa diện K1 dành cho hôn thê/hôn phu của công dân Mỹ và các con được đi theo là visa K2. Hôn thê/hôn phu của công dân Mỹ sau khi đã có visa và đến Mỹ phải kết hôn trong vòng 90 ngày. Sau đó mới có thể nộp đơn xin thay đổi tình trạng cư trú (đơn xin thẻ xanh) và có thể cư trú cũng như làm việc hợp pháp.
lên đầu trang
Diện visa K1 bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau kéo dài khoảng vài tháng.
Những bước cơ bản cho diện bảo lãnh fiance
Trung tâm thụ lý hồ sơ sẽ chuyển tiếp hồ sơ của quí vị đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia NVC và họ sẽ kiểm tra an ninh lý lịch hồ sơ của hôn thê/ hôn phu của quí vị. Quá trình này diễn ra trong khoảng 2 tuần khi đơn của quí vị đã được chấp thuận. Họ sẽ không gửi bất cứ thông báo gì trong quá trình này. Vì vậy, nếu quí vị muốn xác minh xem NVC có nhận được hồ sơ chưa, vui lòng gọi 603-334-0700 hoặc email NVCINQUIRY@state.gov
Trong vòng 4 tuần, sau khi xem xét và chấp thuận giấy tờ lý lịch của hôn thê/hôn phu quí vị, NVC sẽ chuyển hồ sơ đến Bộ Ngoại Giao. Sau đó Bộ Ngoại Giao sẽ gửi giấy tờ visa về Lãnh Sự Quán địa phương nơi hôn thê/hôn phu quí vị sống
Khoảng 4-8 tuần kể từ lúc nhận được thư hoàn tất hồ sơ, quí vị sẽ nhận được thư mời phỏng vấn.
Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ hướng dẫn cho người được bảo lãnh giữ và nộp những giấy tờ nào.
8. Khám sức khỏe
Hôn thê/hôn phu bắt buộc phải có giấy khám sức khỏe. Chi phí khám sức khỏe sẽ khác nhau tùy địa phương.
Người được bảo lãnh phải tham dự buổi phỏng vấn với Lãnh Sự Quán. Vui lòng mang theo hộ chiếu. Con của hôn thê/hôn phu yêu cầu phải tham dự buổi phỏng vấn nếu như có bao gồm trong hồ sơ bảo lãnh. Phỏng vấn viên cùa Lãnh Sự Quán sẽ hỏi những câu hỏi để xác nhận mối quan hệ của quí vị là thật.
Sau khi buổi phỏng vấn, nếu phỏng vấn viên giữ lại hộ chiếu của quí vị, tức có nghĩa là hôn thê/hôn phu đã được chấp thuận cấp visa đi Mỹ. Visa sẽ được cấp trên passport của quí vị và sẽ được gửi trả lại trong vòng 1 tuần.
Visa có thời hạn trong vòng 6 tháng, do đó vị hôn thê/hôn phu nên sắp xếp mua vé máy bay cho phù hợp. Người bảo lãnh không cần phải đi cùng với vị hôn thê/hôn phu.
Quí vị phài đăng kí kết hôn với vị hôn thê/hôn phu trong vòng 90 ngày kể từ ngày người đó nhập cảnh Mỹ và có thể tìm trong dấu stamp của hải quan Mỹ trên passport. Nếu quí vị không đang kí kết hôn trong vòng 90 ngày đó, vị hôn thê/hôn phu sẽ phải rời Mỹ. Sau đó, vị hôn thê/hôn phu phải nộp đơn xin thẻ xanh (Adjusment of Status). Không có gia hạn cho ngày nộp đơn này, tuy nhiên vị hôn thê/hôn phu sẽ không thể làm việc hoặc nhập cảnh Mỹ.
Giấy tờ bổ sung liên quan đến K1 visa
Visa dành cho con của hôn thê/hôn phu (K2)
Con của hôn thê/hôn phu dưới 21 tuổi và chưa kết hôn có khả năng nộp đơn xin visa không định cư K2. Quí vị chỉ cần bao gồm giấy tờ và điền tên con trong hồ sơ xin visa đơn I-129F.
Làm việc ở Mỹ với visa Fiance K1
Sau khi hôn thê/hôn phu đến Mỹ, họ có thể nộp đơn I-176 xin Giấy Phép Làm Việc (Work Permit). Thời gian chờ đợi để có Work Permit khoảng 3 tháng.
Những trường hợp cấm nhập
Hồ sơ xin visa Fiance K1 sẽ bị từ chối nếu đương đơn:
lên đầu trang
Không phải ai cũng có thể đáp ứng hết yêu cầu của visa K1. Đây là danh sách những yêu cầu cần thiết, nhưng vẫn còn tùy thuộc vào mỗi trường hợp khác nhau, Sở Di Trú và Lãnh Sự có thể có những yêu cầu khác nhau.
Tiêu chuẩn yêu cầu để được nộp hồ sơ
Trước khi bắt đầu tiến trình làm hồ sơ, quí vị nên xác nhận xem mình có đủ yêu cầu để nộp hồ sơ cho diện này hay không.
Đối với người bảo lãnh:
Người bảo lãnh diện K1 visa:
Phải là công dân Mỹ 18 tuổi trở lên
Đương đơn người Mỹ phải ít nhất 18 tuổi, và chứng minh mình là công dân Mỹ. Thường trú nhân (thẻ xanh) không được phép bảo lãnh cho hôn thê/hôn phu. Thường trú nhân có thể bảo lãnh diện vợ/chồng, tuy nhiên thời gian chờ đợi có thể là 2 năm hoặc lâu hơn.
Có quyền kết hôn hợp pháp
Nếu trước đây đương đơn đã từng kết hôn, đương đơn phải cung cấp bằng chứng rằng cuộc hôn nhân trước đã kết thúc bằng giấy li hôn hoặc giấy chứng tử.
Có ý định kết hôn trong vòng 90 ngày
Quí vị phải thuyết phục Sở Di Trú và Lãnh Sự Quán rằng mối quan hệ này là thật, và quí vị thật sự có ý định kết hôn trong vòng 90 ngày. Việc này để tránh những trường hợp gian lận của những người muốn kết hôn với công dân Mỹ vì mục đích nhập cư.
Đã gặp mặt hôn thê/hôn phu trong vòng 2 năm
Quí vị phải chứng minh rằng quí vị đã gặp mặt nhau ít nhất 1 lần trong vòng 2 năm. Điều này không có nghĩa là quí vị phải quen nhau được 2 năm rồi, chỉ cần trong vòng 2 năm trở lại đây quí vị đã từng gặp gỡ trực tiếp.
2 trường hợp ngoại lệ
Yêu cầu thu nhập
Visa K1 được chấp thuận hay không dựa trên khả năng tài chính của người bảo lãnh. Người bảo lãnh phải có thu nhập bằng hoặc cao hơn so với thu nhập yêu cầu trong bảng hướng dẫn nhập cư.
Lựa chọn khi không đáp ứng được yêu cầu thu nhập
Thời gian yêu cầu
Thời gian chờ đợi trung bình từ khoảng 7 - 10 tháng để đơn ưu tiên được giải quyết. Tuy nhiên thời gian chờ đợi có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp.
1. Giấy Thông Báo số 1: từ 1-4 tuần
Sau khi nộp đơn I-129F, quí vị sẽ nhận được giấy thông báo là Sở Di Trú đã nhận được hồ sơ.
2. Giấy Thông Báo số 2: từ 3-5 tháng
Đây là khoảng thời gian chờ đợi đơn thông báo chấp thuận hoặc từ chối hồ sơ từ Sở Di Trú.
3. Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC): từ 2-4 tuần
Khoảng thời gian hồ sơ của bạn sẽ được chuyển qua Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia.
4. Lãnh Sự Quán: từ 1-2 tháng
Tiếp theo hồ sơ sẽ được chuyển sang Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt
5. Cấp visa: từ 2-5 ngày
Sau khi hồ sơ được chấp thuận tại buổi phỏng vấn nhân viên Lãnh Sự sẽ giữ lại hộ chiếu để cấp visa và sẽ gửi trả lại trong vòng 2-5 ngày
Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian chờ đợi
lên đầu trang
Cần chuẩn bị
Hồ sơ nộp cho Sở Di Trú
Lãnh Sự Quán
Sau khi được cấp visa
lên đầu trang
Chi phí căn bản cho bảo lãnh Fiance
Phí dịch vụ cho VISA TO FAST |
$300 (+$60 nếu có 1 con đi kèm) |
Phí nộp đơn cho Sở Di Trú |
$535 |
Phí cho Lãnh Sự Quán tại Việt |
$265 |
Phí khám sức khỏe |
$215 |
Tổng |
$1315 |
Chi phí khác
Bưu điện – quí vị sẽ phải tốn phí gửi hồ sơ cho bưu điện nếu quí vị tự nộp hồ sơ
Hộ chiếu – quí vị sẽ tốn phí làm hộ chiếu nếu quí vị chưa có
Hình thẻ hộ chiếu – quí vị sẽ phải chi trả phí chụp ảnh thẻ
Hồ sơ cho con đi kèm – Sẽ không có phụ thu từ Sở Di Trú nếu hồ sơ con quí vị kèm theo hồ sơ xin visa K1, tuy nhiên, sẽ có phụ thu từ Lãnh Sự Quán và khám sức khỏe.
Dịch thuật – quí vị sẽ phài chi trả phí dịch thuật nếu quí vị cần dịch giấy tờ mà không có ai giúp
GHI CHÚ
Khi vị hôn thê/hôn phu đã đến Mỹ, quí vị cần phải nộp hồ sơ xin thẻ xanh (Adjustment of Status) để có thể ở lại và làm việc hợp pháp tại Mỹ, tiến trình này sẽ là một tiến trình riêng với những chi phí riêng và không bao gồm trong chi phí hồ sơ này.